แชร์ประสบการณ์รักษาหมาป่วยโรคไต

รวบรวมข้อมูลสำหรับเจ้าของที่น้องหมาเป็นโรคไต

กังฟูป่วยเป็นพยาธิเม็ดเลือดช่วงปลายเดือนมิถุนา

พ่อโทรบอกตอนเที่ยงว่าหมาเป็นไรไม่รู้สงสัยจะกัดถังใส่น้ำ เลือดออกที่ปาก กลับถึงบ้านเห็นเลือดกลบปากพี่ฟู ตกใจรีบพาไปหาหมอ ถึงคลินิกน้องผู้ช่วยคุณหมอ ช่วยอุ้มพี่ฟูขึ้นเตียง ทำการห้ามเลือดก่อน แต่พี่ฟูไม่อยู่นิ่งๆเลย ยิ่งดิ้นเลือดก็ยิ่งไหล หมอขอฉีดยาซึมเพื่อให้หมาหยุดดิ้นจะได้รักษาได้ แล้วก็ฉีดยาห้ามเลือดเพื่อให้เลือดหยุดไหล หมอบอกว่าเลือดไหลจากจมูกไม่ใช่ที่ปาก สันนิฐาน2อย่างคือ โรคฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด #ช่วงนี้อากาศร้อนหมาเป็นเยอะหรือไม่ก็เป็น โรคพยาธิในเม็ดเลือด #แต่หมอคิดว่าอย่างหลังมากกว่า หมอขอเจาะเลือดไปตรวจดูก่อนถึงรู้ผล

ประเด็นคือ เราพาหมาไปฉีดยาทุกเดือน #ยกเว้นเดือนนี้ที่ยังไม่ไปตามนัด มีครบทุกวัคซีน ทำไมถึงเป็นโรคเกี่ยวกับพยาธิได้ หมออธิบายว่า ถึงแม้น้องจะฉีดวัคซีนเป็นประจำ แต่ถ้ามีเห็บที่มีเชื้อตัวนี้กัด หมาก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ 6โมงคุณหมอก็โทรมาบอกว่า กังฟูเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดจริงๆ #เกิดจากเห็บ ทำให้เกล็ดเลือดต่ำพอเลือดไหลก็จะหยุดยาก และพบค่าของไตทำงานผิดปกติ #สูงกว่าปกติ2เท่า การรักษาเบื้องต้นคือให้ยามากิน2อาทิตย์ ทั้งยาบำรุงไต บำรุงตับ บำรุงเลือด ยาห้ามเลือด #กรณีเลือดออกอีก และยาพยาธิอะไรไม่รู้อ่านลายมือหมอไม่ออก พอครบ14วันให้พากังฟูไปตรวจเลือดอีกว่ามีการเปลี่ยนแปลงมั้ย ถ้าดีขึ้นก็กินยาต่อ ถ้าแย่ลงก็ปรับยาใหม่

ตอนนี้พี่ฟูหายซ่าล่ะ นอนซึมไม่พูดไม่จา สงสารหมามาก นี่ขนาดเราดูแลมันอย่างดียังเป็นถึงขนาดนี้ จะเลี้ยงหมาต้องคิดดีๆนะ ดูแลเค้าได้ถึงเลี้ยง อย่าเลี้ยงเพราะอยากได้เห็นมันน่ารัก หมาเด็กอ่ะน่ารักทุกตัวอยู่ล่ะ หมามันอยู่กับเราเป็น 10ปี ต้องเลี้ยงมันดีๆ

kanfu-2
พี่ป่วยละหายซ่าเลย

วันนั้น กังฟูเลือดกำเดาไหลไม่หยุด เมย์ก็เลยพาไปหาหมอ ตรวจพบเชื้อพยาธิเม็ดเลือด และค่าไตสูง ก็ได้ยาบำรุงเลือด ฆ่าพยาธิ และได้รับคำแนะนำว่าให้คุมอาหาร

แอดมิดวันนั้น จ่ายเงินประมาณสามพันบาท รพ นี้ค่าใช้จ่ายสูง ก็เลยลองเปลี่ยนหมอ ก็ได้ตรวจเลือดอีกครั้งพบว่าค่าไตสูงกว่า 5 หมอคนที่สองแนะนำว่า พอฆ่าพยาธิแล้ว ผลไตจะกลับเป็นปกติเอง ช่วงนี้ก็ให้อาหารหมาโรคไต ยังไม่ได้เริ่มเข้าน้ำเกลือ

ต่อมาไม่นาน กังฟูเริ่มอาเจียน ก็เลยพาไปหาหมออีกรอบ ปรากฏว่าค่าไตขึ้นสูงมาก แอดมิดครั้งที่ 1 เกือบสัปดาห์ ค่าใช้จ่ายเกือบหมื่นบาท คุณหมอรักษาโดยการให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด

1.jpg
กังฟูแอดมิดรอบแรก

รอบสองที่ไปแอดมิด กังฟูกลับมาขาบวม กลับมาบ้านแต่อาการแย่มาก ก็เลยต้องเอาไปแอดมินรอบที่สาม

วนเวียนอยู่แบบนี้… 3 ครั้งที่แอดมิด ทุกครั้งคุณหมอแนะนำว่ากังฟูยังไม่ดี อย่าเพิ่งเอากลับ แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูงมาก เราก็เอากลับมาบ้านทุกครั้ง ให้อาหารโรคไต หลังจากแอดมิดครั้งที่สาม ก็เข้าน้ำเกลือเอง (แต่ไม่ทุกวัน) คิดว่าจะดูแลเองได้

แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ ครั้งล่าสุด ค่าไตสูงสุดของกังฟู 11.4 ทุกครั้งทีพาไปแอดมิดก็จะดีขึ้นมา แต่ค่าไตไม่เคยต่ำกว่า 3 (ตอนนี้พยาธิคุมได้แล้วนะคะ)

kanfu-3
พาไปแอดมิดรอบสอง ค่าไต 8 กว่าๆ
kangfu0011
กลับมาจากแอดมิด ขาบวม อาการหนักกว่าเดิม

คุณหมอเจ้าของไข้สรุปว่า กังฟูเป็นไตวายเรื้อรัง 

ก็ไม่ได้เชื่อคุณหมอท่านนี้ท่านเดียวนะคะ โทรไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นสัตวแพทย์ หมอทรายจาก รพ AEC, หมอซี ที่เพื่อนใหม่แนะนำมา ฯลฯ หลายๆ ท่าน ทุกคนลงความเห็นว่า ถ้าค่าไตขึ้นไปถึงสิบแล้วเนี่ย โอกาสที่จะกลับมาหายใช้ชีวิตปกติได้ น้อยมาก

kangfu0031
ผอมมาก ข้าวไม่กิน
kangfu0041
พี่ป่วยแต่พี่ยังสู้นะ

อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเราเอาใจใส่กังฟูให้ดีกว่านี้ กังฟูอาจจะไม่เป็นหนักขนาดนี้ก็ได้ แต่คิดตอนนี้มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว เรื่องในอดีตเราแก้ไขอะไรไม่ได้ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก็พอ

กังฟูอาจจะทำบุญกับเรามาเท่านี้จริงๆ

kangfu0021
พาไปหาหมอตรวจเลือด รอบนี้ค่าไตขึ้นมาสิบกว่า
kangfu0051
ข้าวไม่กินไม่มีแรง ลุกไม่ขึ้นเลย

จากที่คิดว่าจะปล่อยละ ไม่รักษาละ คือถ้ารักษาแล้วหายเราก็ยังมีหวังจะสู้ต่อไป แต่นี่มันไม่หาย

สุดท้ายพออาการไม่ดีก็พาไปแอดมิดอีกจนได้ …

แต่เปลี่ยน รพ (รพ ที่สามละ)  รพ นี้อยู่ใกล้ๆ บ้าน พาไปให้น้ำเกลือผ่านเส้นเลือดทุกวัน วันละสองกระปุก ที่เลือกที่นี่เพราะสะดวกเดินทาง เป็นทางผ่านเมย์ไปทำงานพอดี เช้าไปส่ง เย็นไปรับ ตอนเย็นก็ให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังที่บ้านเอง ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล กังฟูได้อยู่บ้านก็จะไม่ได้ไม่เครียดไม่ตรอมใจ เราก็ได้ดูอาการ ได้ให้อาหารเอง

ก็ไปรับไปส่งอยู่สองอาทิตย์ ตรวจเลือดล่าสุดเสาร์ที่แล้ว ค่าไตประมาณ 8 ก็เลยไม่พากลับไปให้น้ำเกลือแล้ว คือดีได้เพราะน้ำเกลือจริงๆ ก็ทำใจกันทั้งบ้านแล้วว่าพี่ฟูคงไม่หาย ก็ขึ้นอยู่ว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน และขอให้ทรมานน้อยที่สุด

kangfu0061
แอดมิดรอบสุดท้าย น้ำไม่กินเลยต้องป้อนใส่ไซริง

คุณหมอแนะนำว่าต้องให้น้ำเกลือทุกวัน วันละสองครั้งเช้าเย็น แต่ที่อุดร หาซื้อน้ำเกลือสำหรับหมายากมาก ไปทุกร้านแล้ว แม้แต่ร้านที่ใหญ่ที่สุดของอุดรก็ยังไม่มีขาย ซื้อกับหมอ เซ็ตละ 100-150 บาท เราต้องให้ทุกวัน

*ถามจากเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการเภสัช เค้าบอกว่าที่ รามาฟาร์มาซี ตลาดเทศบาล 2 มี กระปุกละ 55 บาท แต่ไม่เคยไปซื้อนะคะ ใครที่หาน้ำเกลืออยู่ที่อุดรก็ลองไปถามดูได้ (อัพเดท 28 กันยา ’59)

ใหม่ก็ลองหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งดู คิดว่าหลายๆ คนก็คงเหนื่อยหาข้อมูลเหมือนกัน ก็เลยอยากรวบรวมเขียนไว้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังมองหายาสำหรับหมา/แมว ป่วยโรคไต

กระทู้ข้อมูลเก่าๆ ใน พันทิพ

– น้ำเกลือ –

น้ำเกลือที่ใช้ได้มีสองยี่ห้อ คือ Aceta และ Acetate คุณหมอกังฟูให้ Acetate ค่ะ แต่ได้ทั้งสองตัวเพราะสารประกอบตัวเดียวกัน ปริมาณเท่ากัน ดูตามฉลากยาได้เลยค่ะ

บล็อกเกี่ยวกับการให้น้ำเกลือของคนสามัญ บล็อกนี้อ่านแล้วได้ความรู้มากค่ะ แนะนำให้อ่านละเอียดๆ

ACETAR – each 100 mL contains

Calcium Chloride .2H2O             0.02 g
Potassium Chloride                    0.03 g.
Sodium Chloride                        0.60 g.
Sodium Acetate .3H2O               0.38 g.
Water for injection                      q.s. to 100 mL

ACETATE RINGER’S INJECTION

Calcium Chloride                       20 mg
Potassium Chloride                    30 mg
Sodium Chloride                        600 mg
Sodium Acetate                         380 mg

ทั้งนี้จะให้เท่าไหร่ก็แล้วแต่น้ำหนักตัวของหมาเรา อย่างกังฟู หนัก  22 กก หมอบอกว่าให้ 300 มล วันละสองครั้งค่ะ ตอนนี้กังฟูอาการไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คุณหมอแนะนำให้ให้ 500 มล วันละ 2 ครั้ง ถ้าหมากินน้ำเยอะ ก็อาจจะลดปริมาณลง (กังฟูไม่ค่อยกินน้ำเท่าไหร่)

คำนวนยังไงใหม่ก็ไม่รู้ ทางที่ดีปรึกษาสัตว์แพทย์ใกล้บ้านนะคะ

ซื้อที่ไหน?

มีหลายคนแนะนำ ร้านวิฑูรณ์เภสัช แถวสะพานควาย นอกจากน้ำเกลือแล้ว ร้านนี้มียารักษาสัตว์ราคาถูกขายด้วยค่ะ แต่เนื่องจากร้านไม่เปิดวันอาทิตย์ วันธรรมดาใหม่ทำงาน ก็เลยไม่สะดวกเท่าไหร่ ที่สำคัญคือไม่มีรถด้วย เดินทางลำบากมากค่ะ (น้ำเกลือหนักมากนะ ต้องนั่งแท็กซี่ ถือมาเองไม่ไหวแน่ๆ)

แต่สำหรับคนสะดวกนะคะ พิกัดร้านวิฑูรณ์เภสัชค่ะ

*update 2016-09-23* เมื่อวานไปซื้อน้ำเกลือที่ร้านวิฑูรณ์เภสัชมาค่ะ ได้ยี่ห้อ Lactate มา ลังละ 480 บาท ซื้อสองลัง ใส่แท็กซี่กลับบ้าน ส่วน Renovet แผงละ 80 บาท ซื้อมาห้าแผง

*ถามจากเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการเภสัช ที่อุดรเค้าบอกว่าที่ รามาฟาร์มาซี ตลาดเทศบาล 2 มี กระปุกละ 55 บาท แต่ไม่เคยไปซื้อนะคะ ใครที่หาน้ำเกลืออยู่ที่อุดรก็ลองไปถามดูได้ (อัพเดท 28 กันยา ’59)

ใหม่มาได้น้ำเกลือจากร้านขายยาแถวหน้า รพ จุฬาค่ะ ขายแพงกว่าวิฑูรณ์นิดหน่อย (ข่าวว่าวิฑูรณ์ 45 บาท) Acetar กระปุกละ 58 บาท ยกลัง Acetate ไม่มี สายน้ำเกลือก็มีขายชุดละ 15 บาท สายนี้ใช้ซ้ำได้เลยซื้อมาแค่สองชุด แต่เข็มนี่เอามาทั้งกล่องเลย ต้องเปลี่ยนทุกครั้งเดี๋ยวติดเชื้อ

kangfu0101
นันทน์เภสัช หน้ารพจุฬา

การเดินทาง : รถไฟฟ้าสถานี ศาลาแดง หรือ ใต้ดินสถานี สีลม เดินข้ามถนนไปแถว รพ จุฬา ร้านขายยาจะอยู่ถัดๆ ไปจากโรงแรม Crown Plaza Lumpini Park นะคะ

ถ้าไม่มีรถส่วนตัวไป หรือไม่ได้นั่งแท็กซี่ แนะนำให้เอากระเป๋าเดินทางแบบลากไปด้วยนะคะ ซื้อที่นี่สะดวกตรงที่ว่า สามารถส่ง Kerry Express ไปอุดรได้เลย

แผนที่ 

นันทน์เภสัช

Kerry Express สาขาสีลม (อยู่ใกล้ๆ สีลมคอมเพล็กซ์)

– ยาบำรุงไต ยาลดกรด –

ปกติแล้วกังฟูจะกินยาบำรุงไต Renovet ซึ่งคุณหมอจ่ายให้มา ราคาแผงละ 200 บาท กินเช้าเย็น หลังอาหาร

แต่ตอนหลังๆ นี่ ต้องหาซื้อเอง หาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งเค้าก็บอกว่าร้านวิฑูรณ์เภสัชมี แผงละ 85 บาท (ไปซื้อมาวันก่อน แผงละ 80 บาทค่ะ) แต่ก็อย่างที่บอกแหละว่าใหม่ไม่มีเวลาไปซื้อ ก็เลยต้องพึ่งร้านที่รับส่งของด้วย

ตัวนี้เป็นยาบำรุงนะคะ ไม่ใช่ยารักษา อย่าเข้าใจผิด อ่าน Click2Vet

renovet.jpg
Renovet

ก็ไปเจอร้าน Pet-future ที่ขายยาตัวนี้ ที่สำคัญมีอาหารหมาป่วย (ซึ่งจะเล่าให้หัวข้อถัดๆ ไป) ด้วย สั่งแล้วส่งให้ถึงบ้านเลยค่ะ ค่าส่งก็ตามน้ำหนัก ประหยัดเวลา ราคาก็ไม่แพง

ใหม่ได้รับข้อมูลมาว่า ร้านนี้ขาย Renovet ในราคากล่องละ 850 บาท (100 เม็ด) ก็เท่ากับร้านวิฑูรณ์เภสัชนะคะ แต่ว่าอันนี้ต้องซื้อยกกล่อง รวมค่าส่ง 50 บาท (ถ้าสั่งอาหารด้วยน่าจะแพงกว่านี้เพราะจะหนักกว่ามาก)

ณ วันที่เขียนบล็อกนี้ใหม่ยังไม่ได้สั่งค่ะ เพราะเพิ่งไปรับยาจากหมอมาเอง เดี๋ยวรอดูก่อนว่าจะต้องใช้เพิ่มอีกมั้ย

sucrafen.jpg
ยาลดกรดค่ะ

ส่วนตัวนี้เป็นยาลดกรดค่ะ หมออีกท่านแนะนำมา

กังฟูโชคดีที่หลังๆ ไม่ค่อยอาเจียน ก็เลยไม่ต้องกินยาแก้พะอืดพะอม แต่ก็คงจะมีอาการกรดเกินเพราะหลังๆ มานี่กินข้าวน้อยมาก หมาโรคไตที่ค่าไตสูงๆ เหมือนกังฟู จะมีอาการชัก อาเจียน ไม่ฉี่ ซึ่งทั้งหมดนี้กังฟูยังไม่เป็น ถ้าสมมติว่าเกิดอาการทั้งหมดนี่เมื่อไหร่ เราคงต้องพิจารณาอีกทีว่าจะเอายังไงต่อไป

kangfu0071
ฉลองวันเกิดล่วงหน้าให้ จะครบขวบอีกไม่กี่วัน (เค้กนี่ไม่ได้ให้ฟูกินนะ)

– หญ้าปักกิ่ง หญ้าไผ่น้ำ –

มีคนบอกว่าหญ้าปักกิ่งกะหญ้าไผ่น้ำช่วยได้ ยังไม่เคยให้กังฟูลอง (ซื้อมาแล้วแต่ไม่ทันได้ต้ม เน่าซะก่อน) แต่คนที่สนใจ ไปหาซื้อได้ที่เยาวราชค่ะ ตรงหน้าวัดมังกรฯ เยอะมาก กก ละ 70 บาท

kangfu0012.JPG
เพิ่งไปมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานเลย

เห็นว่าบางห้างก็มีเช่นฟู้ดแลนด์ >> อ่าน หญ้าปักกิ่งซื้อที่ไหนคะ ที่อุดรมีร้านขาย ใหม่ก็สั่งมาจากร้านนี้แหละ เค้ารับส่งด้วยนะคะ มีทั้งแบบสดและแบบต้น

ราคาก็สอบถามจากทางร้านได้เลยค่ะ ถ้าอยู่ในเขตเทศบาลอุดรเค้ารับส่งฟรีด้วยนะ

14356033_1191956057529903_655419600_n
วิธีการต้ม จากร้านหญ้าไผ่น้ำอุดร

– อาหาร –

ให้อาหารทำเองเป็นหลัก ข้าวสวย เนื้อปลานิล แครอท แล้วก็มันฝรั่งนึ่ง เนื้อไก่ก็ได้ หมอบอกห้ามกินเนื้อแดงเด็ดขาด ตอนกังฟูอยู่ที่คลินิคหมอให้อาหารเปียก

ถ้าให้กินเองปกติแล้วจะไม่ค่อยกิน ถ้าป้อนเป็นคำๆ จะกิน ซึ่งก็ไม่เยอะหรอก ประมาณแค่สิบคำ เวลาเค้าไม่กินจริงๆ ก็เอาข้าวเหนียวเป็นคำๆ จิ้มกับน้ำต้มเนื้อ (ไม่ใส่เกลือเลยนะ เอาแค่พอมีกลิ่นเนื้อ) ไส้กรอกไรงี้ พอได้กินข้าวกังฟูก็จะมีแรงขึ้นบ้าง พอเดินได้ไม่โซเซ

ใหม่ยังมีข้อมูลเรื่องอาหารจะเขียนเพิ่ม แต่ยังไงขอถามเมย์ก่อนเพราะเมย์เป็นคนดูแลส่วนนี้

อัพเดทเพิ่มเติม

ตอนที่กังฟูป่วยทีกังฟูยอมกินมีเนื้อปลา แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง ไข่ต้ม หมอบอกต้องได้รับโปรตีนไม่เกินจำนวนที่ไตรับได้

หมอให้สูตรมา เนื้อปลาน้ำจืด เนื้อขาว 78 กรัม ข้าว 2-3 ทัพพี ไข่ต้ม (ไข่ขาวอย่างเดียว) 1-2 ฟอง น้ำมันพืช  1 ชช สูตรนี้สำหรับหมา 8 กก กังฟู 20 (นน ลด) ก็คูณไปเท่านึง แครอท มันฝรั่ง หาข้อมูลจากแหล่งอื่นแล้วเห็นว่ากินได้ก็เลยให้เสริมไป สับเปลี่ยนกัน

14375409_10153656810352126_376949594_o

ส่วนตอนนี้กังฟูไม่ยอมกินปลาละ หมดหนทางเลยทำน่องไก่อบคลุกข้าวให้กิน กลัวโปรตีนเกินมากๆ แต่ถ้ามันไม่กินก็ไม่มีแรง อะไรที่กังฟูยอมกินให้กินหมดล่ะ

ไหนๆ ก็ไม่หายละ ใจจริงก็อยากจะต้มเนื้ออร่อยๆ ให้กินเลย แต่ตอนนี้ต้มเนื้อกังฟูก็ยังเมิน วันนี้ก้อกินแต่เนื้อไก่ข้าวไม่ยอมกินเลย

มีอยู่ช่วงนึงหลังค่าไตขึ้นสิบกว่าที่กังฟูไม่กินอาหารเองเลย จับป้อนก็ไม่ยอมอ้าปาก ตอนนั้นหมอก็แนะนำให้เอาอาหารเปียกของหมาโรคไต ผสมน้ำอุ่นแล้วก็ใส่ไซริงฟีดเลย วิธีนี้ก็ได้กินน้ำเพิ่มด้วย (หมาโรคไตต้องกินน้ำเยอะๆ) ก็ทำอยู่สองสามวัน หลังจากนั้นพาไปเข้าน้ำเกลือทางเส้นเลือด กังฟูก็กินได้เองเพิ่มขึ้น ก็เลยไม่ได้ฟีดอีก

แต่ตอนนี้เริ่มไม่กินอีกละ อาจจะต้องเริ่มฟีดอาหารเหลว อ้อ ลืมบอกว่า พอกังฟูป่วยก็ซื้อตาชั่งกับเครื่องปั่นอาหารมาใช้ แต่ก็ไม่ค่อยได้ชั่งเพราะตอนหลังกะได้

หมอทรายบอกว่า จริงๆ ให้อาหารหมาป่วยโรคไตจะดีที่สุด เพราะเขาคำนวนมาดีแล้ว แต่มันไม่อร่อยมั๊ง ถ้าไม่บังคับคือแทบไม่กินเลย แบบเม็ดคือไม่ต้องพูดถึงอ่ะ ไม่กินเลย ซื้อมาเสียดายเงิน ส่วนกระป๋องจะกินบ้างเป็นบางครั้ง ก็เลยให้อาหารทำเองสลับๆ กัน

ล่าสุดที่ตรวจเลือด (27 กันยา อัพเดท) ค่าไตกังฟูอยู่ที่ประมาณ 9 คุณหมอ ไม่ต้องคุมอาหารละ คุมไปค่าไตมันก็ไม่ลง อยากกินไรให้กินได้เลย แค่ขอให้กินเท่านั้น คงอีกไม่นานละ

อาหารหมาโรคไต มีหลายยี่ห้อค่ะ ทั้งแบบเม็ดและเปียก กังฟูกินยี่ห้อนี้ โรยัลคานิน เห็นว่า Hills ก็มีสูตรโรคไตนะ

จากข้อมูลของคุณหมอจาก click to vet คือถ้าไม่กินเลยก็จะไม่มีแรง ให้กินอาหารธรรมดาก็ยังดีกว่าไม่กินเลย ยังไงก็ดูอาการละกันนะคะ

5. เรื่องอาหาร  แล้วแต่แนวคิดของหมอแต่ล่ะคนครับ   ส่วนตัวแล้วสำหรับ Admin ดีที่สุดคือการกินอาหารประกอบการรักษาโรคเพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องผสม(ถ้าสัตว์ยอมกิน)    แต่ถ้าไม่ยอมกินก็ต้องผสม หรือค่อยๆปรับเปลี่ยนอาหารช้าๆ  พยายามอย่าให้สัตว์เครียดครับ

สุดท้ายหากไม่ยอมทานอาหารสัตว์ป่วยจริงๆ   การกินอาหารธรรมดายังไงก็ยังดีกว่าไม่ยอมกินอะไรเลยครับ

ประสบการณ์จากท่านอื่นๆ ที่หมาเป็นโรคไตนะคะ

ทุกคนก็จะคล้ายๆ กัน ต้องให้น้ำเกลือ ต้องคุมอาหาร

เคสนี้หมดเป็นแสนเลยค่ะ 

ลูกสาวเพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่แล้วค่ะ เป็นโรคไตเหมือนกัน รักษาอยู่ประมาณ เดือนกว่าๆ ของเรานี่คือตอนแรก เค้าอ้วกแล้วก็ไม่กินข้าวเลย ปกติเป็นหมาที่กินข้าวหมดเกลี้ยงไม่เคยเหลือเลย ช่วงแรกเป็นหนักถึงขนาดไม่ยอมเดิน พอหมอให้น้ำเกลือก็ดีขึ้นเล็กน้อยแต่ยังไม่ยอมกินข้าว กว่าจะเจาะแลปรู้ว่าค่าครีเอตินีนสูง หมอก็บอกว่าไม่น่าจะรอดเกิน2อาทิตย์ หมอแนะนำให้วางยาให้ตายด้วย ตอนนั้นเศร้ามาก หมอบอกว่ายังไงก็คงไม่รอด สุดท้ายก็ลองพยายามให้น้ำเกลือใต้ผิวหนัง (ทำเอง) เนื่องจากลูกสาวดุมาก ขนาดป่วยนี่ก็สู้สุดฤทธิ์ แทบจะกัดหมอ ป้อนข้าวป้อนยาไม่ได้เลย ถ้าดมมีกลิ่นยาเนี่ยจะเลิกกินปลิ้นยาออกมาทิ้งทันที ช่วงแรกๆที่ให้น้ำเกลืออาการดีขึ้น กลับมากินได้ ค่าไตลดลง จนเหมือนจะมีความหวัง แต่สังเกตเห็นว่ามีเลือดออก เช้าวันหนึ่ง เค้าก็มีเลือดหยดออกมาจากจมูก เป็นเลือดสดๆเลย วันนั้นคิดว่าคงไม่รอดแล้ว รีบพาไปโรงพยาบาลสัตว์ ระหว่างไปก็อ้วกเป็นเลือดออกมา แม่เราไปขอเข้าฉุกเฉิน หมอบอกว่าไม่ฉุกเฉิน หมายังเดินได้ แม่ก็อ้อนวอน หมอเลยยอมให้ฉุกเฉิน แต่ต้องเสียเงินพิเศษค่าฉุกเฉิน วันนั้นหมอก็สงสัยว่ามีพยาธิในเม็ดเลือด เลยทำให้เกล็ดเลือดต่ำ ยาฆ่าพยาธิในเม็ดเลือดชนิดฉีดเป็นพิษต่อไต ต้องกินยาแต่หมาไม่ยอมกินยา เจาะแลปดูแต่ค่าแลบไม่บอกว่าเป็นพยาธิในเม็ดเลือด หมอแนะนำให้ตรวจ snap ค่าตรวจ 500 พบว่าเป็นพยาธิเม็ดเลือด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะหมาไม่กินยา ระหว่างนี้ก็อ้วกทุกวัน ถ่ายตลอด กินน้ำน้อยลง แม่เรากะน้องเริ่มคิดถึงเรื่องหยุดการรักษา เพราะสงสารหมา เวลาที่เค้ารู้ว่าจะต้องให้น้ำเกลือ เค้าจะจิกเท้า ไม่ยอมเข้าไปตรงที่ให้น้ำเกลือ และการให้น้ำเกลือก็เป็นแค่การซื้อเวลา ไม่ได้เป็นการรักษา สุดท้ายเค้าก็ต้องจากเราไปอยู่ดี ก็เลยเอาแค่พาไปเที่ยว แล้วก็อยู่กับเค้า นั่งคุยกัน เกาพุง ระหว่างนี้ ทุกๆวันเราจะกลัวว่าคืนหนึ่งเราจะออกมาเจอะเค้าตาย เจอะเค้าชัก หมอบอกว่าเป็นหนักๆ เค้าจะชัก ระหว่างนี้เราทำบุญทุกวัน อธิฐานให้เค้าจากไปอย่างสงบ ไม่ทรมาณ สุดท้าย เค้าก็จากไปตอนประมาณ ทุ่มกว่า วันที่จะเสีย เค้าจะเหนื่อยมาก ไม่มีแรงจะลุก ต้องอุ้มไปนอนตรงที่ๆเค้าชอบนอน (Source)

ก็ยังดีนะที่กังฟูไม่ดุ ไม่งั้นคงยิ่งลำบาก

โรคนี้เป็นโรคที่รักษาไม่หาย หมาไม่มีฟอกไต ไม่มีเปลี่ยนไต ตามที่คุณหมอท่านนึงอธิบายไว้

 

ที่ไม่มีการฟอกไต คุณหมอเจ้าของไข้คนปัจจุบันของกังฟูบอกว่า เพราะหมานั้นน้ำหนักน้อย จะเอาเลือดออกจากร่างกายมาฟอกก็ไม่ได้ แต่หมอซีบอกว่า ที่รพ เกษตรจะมีศูนย์โรคไตอยู่ เราอยู่อุดรก็พามาไม่ได้ แค่จะออกจากบ้านไป รพ สัตว์ใกล้บ้านก็สงสารกังฟูเหนื่อยแย่แล้ว อย่าพูดถึงนั่งรถมาถึงกรุงเทพเลย

ที่ทำได้คือรักษาพยุงอาการไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ตามกำลังทรัพย์ของเจ้าของ ตั้งแต่ฟูป่วยมา หมดเงินไปหลายหมื่นแล้ว อย่างที่เห็นแหละว่า คนที่หมดเป็นแสนก็มี แต่เค้าก็ยื้อชีวิตหมาเค้าไว้ไม่ได้ ก็พยายามอย่าคิดอะไรมาก ให้คิดซะว่าเราทำดีที่สุดแล้ว

เคสกังฟู มันเกิดจากพยาธิเม็ดเลือด พยาธิเม็ดเลือด ทำให้เลือดจาง และไปเลี้ยงอวัยวะไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าได้รับการรักษาทันท่วงที อาจจะเซฟฟังชั่นการทำงานของอวัยวะต่างๆ นั้นได้ (หมาบางตัวก็ตับวาย) แต่กังฟูโชคไม่ดี จากไตวายเฉียบพลัน กลายเป็นเรื้อรัง และสุดท้ายไตก็ทำงานไม่ได้เลย

คนที่รู้จักใหม่ทุกคนจะรู้ว่าใหม่รักหมามาก ไม่ได้ถือเป็นแค่สัตว์เลี้ยงแต่นับเป็นสมาชิกในครอบครัว กังฟูนี่ใหม่แทบไม่ได้เลี้ยงมาไม่ได้อยู่ด้วยกันเลย กังฟูมาอยู่กับเราตอนที่อยู่ญี่ปุ่น แต่มันก็ทำใจไม่ได้จริงๆ  ถ้ายังมีอะไรที่เราทำได้ก็อยากทำให้เต็มที่ก่อน ถ้าเกิดอะไรขึ้น จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

การทำบุญ มันไม่จำเป็นต้องไปทำที่วัดหรอก เริ่มจากโปรดสัตว์ใกล้ตัวนี่ล่ะ

kangfu
เป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะคับ

**กังฟูไปสวรรค์แล้วนะคะ ไม่เจ็บไม่ปวดแล้ว

 

©2020 แม่บ้าน hipster and kirakirati.com

Unauthorized use and/or duplication of this material without express and written permission from this site’s author and/or owner is strictly prohibited. Excerpts and links may be used, provided that full and clear credit is given to แม่บ้าน hipster and kirakirati.com with appropriate and specific direction to the original content.

 

Advertisement

19 thoughts on “แชร์ประสบการณ์รักษาหมาป่วยโรคไต

  1. คุณmonthlyคะ ก่อนกังฟูจะไปสวรรค์ เค้าทรมานมั้ยคะ พอดีลูกชายตอนนี้ก้อหนักอยู่ค่ะ ขาบวมหมดแล้ว กลัวเค้าทรมานค่ะ ใจแม่จะขาดค่ะ ขอประสบการณ์จากคุณด้วยค่ะ

   Like

   1. เค้ากินได้น้อย หรือแทบจะไม่กินเลยช่วงอาทิตย์สุดท้าย แต่ก็ยังลุกเดินได้ อาจจะทรมานบ้างแต่ไม่มีร้องครวญครางค่ะ ก็ยังถือว่าดีอยู่

    Like

 1. คุณmonthlyคะ ก่อนกังฟูจะไปสวรรค์ เค้าทรมานมั้ยคะ พอดีลูกชายตอนนี้ก้อหนักอยู่ค่ะ ขาบวมหมดแล้ว กลัวเค้าทรมานค่ะ ใจแม่จะขาดค่ะ ขอประสบการณ์จากคุณด้วยค่ะ

  Like

 2. เพิ่มเติมเรื่อง put to sleep นิดนึงนะคะ

  คือตอนที่กังฟูเริ่มไม่ไหวก็เริ่มคิดเหมือนกันว่าจะพุทดีมั้ย อ่านบล็อกของฝรั่ง ส่วนใหญ่เค้าจะพุทนะคะ เพราะหมาจะไม่ตายทันทีแต่จะทรมานมาก บ้านเราหาหมอที่จะยอมพุทยากมากค่ะ ปรึกษาหลายคนแล้ว หมอเค้าก็ไม่อยากทำ เราก็สงสารหมาไม่กล้าทำ แต่เห็นหมาทรมานก็สงสารกว่า
  ซึ่งเราก็คุยกันว่า ถ้าถึงจุดที่กังฟูชัก หรือลุกขึ้นเดินไม่ได้ นอนซม ก็จะต้องหาทางละ แต่เราก็ไม่เคยไปถึงจุดนั้นสักที คือกังฟูก็ยังกินได้ (ถึงจะน้อยมาก) เดินเหินได้ คือลุกไปฉี่ไปอึได้ จนวันสุดท้ายที่ไปแอดมิด รพ คุณหมอก็บอกว่า ป้อนข้าวกังฟูได้เยอะ ก็คิดไม่ถึงว่า บ่ายนั้นกังฟูจะไปจริงๆ ทุกคนก็เสียใจว่าไม่ได้อยู่กับกังฟูในวาระสุดท้าย แต่ก็คิดว่า กังฟูอยู่กับหมอละ หมอคงไม่ให้กังฟูทรมาน อาจจะดีกว่าอยู่บ้านแล้วตายโดยไม่มีใครดูแลซะอีก

  ซึ่งในความโชคร้าย เราก็ยังมีโชคดี ที่กังฟูยังอยู่กับเราได้นานมาก โดยไม่มีอาการร้ายแรงของโรคไต เช่นอาการชักเลย (อาจจะมีก็ได้แต่ไม่รู้เพราะกลางวันคนไม่ได้อยู่บ้านตลอดเวลา)

  เป็นกำลังใจให้พ่อหมาแม่หมาทุกคนนะคะ

  Like

 3. น้องข้าวหอมชิสุตอนรักษา ก็ไปให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือดทุกวัน หลังๆให้ใต้ผิวหนัง กินข้าวคลุกปลา กินยาลดค่าไต ไปเจาะจนแขนพรุน 7 ขวบค่ะ เสียในอ้อมกอดพี่สาวเราเลย 1 อาทิตย์ก่อนตายไม่ดินข้าวเลย ผอมจนเห็นซี่โครง ปากเหม็นลิ้นเป็นแผลหมดเลย ตัดสินใจพาไปหาหมอในกรุงเทพ เสีย 3000 บาท กำลังจะกลับมาป้อนยาป้อนเลือด ป้อนอาการเหลว พอกลับมาถึงห้องพักลงมาจากกระเป๋าน้องอ้วกเยอะมากแล้วก็ฉี่แตก เดินไปหาพี่สาวเรา เราก็ได้แต่ทำใจแล้ว เขาก็กอดน้องไว้ น้องชักกระตุกไป1ที ลิ้นออกมาแล้ว พี่เราก็ช๊อค เขาก็เลยบอกให้น้องไปจะได้ไม่ต้องเจ็บแล้ว น้องก็กระตุกอีกทีแล้วก็ไปเลย ทุกวันนี้คิดถึงเขามากอยู่ด้วยกันตลอด กอดหอมเล่นป้อนข้าวดูแลตอนป่วยตลอด ทุกวันนี้ก็ยังร้องไห้ทุกวัน

  Like

  1. เสียใจด้วยนะคะ น้องข้าวหอมไปดีไม่เจ็บไม่ปวดแล้วค่ะ
   โรคไตนี่มันไม่มีทางรักษาหายขาด เราก็พยายามจนถึงที่สุดแล้ว ชาตินี้ทำบุญร่วมกันชาติหน้าเค้าคงจะได้มาเกิดเป็นลูกเราอีก

   Like

 4. ดีคะ คนอุดร เพิ่งจะรู้ว่าน้องป่วยเป็นโรคไต ตอนนี้ทำใจไม่ได้เลย ย่าง 12 ปีแล้ว คือ อยู่ด้วยกันมานาน วันนี้เป็นวันแรกที่น้องให้น่ำเกลือ กลีบมาบ้านมาป้อนอาการสำหรีบน้องหมาโรคไต สีกพัก ก็อวกออกมา

  Like

  1. มันยากตรงที่เราต้องดูเค้าทรมานนี่แหละค่ะ ทำใจยากจริงๆ

   Like

 5. ดีคะ คนอุดร เพิ่งจะรู้ว่าน้องป่วยเป็นโรคไต ตอนนี้ทำใจไม่ได้เลย ย่าง 12 ปีแล้ว คือ อยู่ด้วยกันมานาน วันนี้เป็นวันแรกที่น้องให้น่ำเกลือ กลีบมาบ้านมาป้อนอาการสำหรีบน้องหมาโรคไต สีกพัก ก็อวกออกมา

  Like

  1. ต้องทำใจนะคะ มันจะแย่ลงกว่านี้อีก ทำให้เค้ามีความสุขที่สุดในช่วงสุดท้าย

   Like

 6. กำลังกลัวเหมือนกันครับ

  บางทีก็ไม่เข้าใจ ทำไมหมอไม่ตรวจให้มันครบๆ
  6 เดือนก่อน ตรวจค่าไตมาปกติ หมอก็บอกว่าปกติ
  แต่ค่ายูเรียสูง 3 เท่า หมอก็เฉยๆ
  ตอนนั้นเจอพยาธิเม็ดเลือด ก็รักษา ตรวจมา บอกไม่เป็นแล้ว
  ตอนนี้ผมสงสัยว่า ค่าไตขึ้น เพราะพยาธิเม็ดเลือดที่บอกว่าหายแล้ว มันยังเป็นอยู่รึเปล่า?

  งงกับหมอมาก

  หมาตัวก่อน อาการหนักหลายอย่าง หมอเด็กๆ คนนึงบอก ไม่อันตราย
  ผมขอผลตรวจมาดู ค้นเน็ต เทียบค่าโน่นนี่ เจอว่ามันอันตราย
  แจ้งหมอที่มีอายุหน่อย เค้าบอกว่า ขอโทษด้วย หมอเด็กดูพลาด !!
  สรุปหมาตาย ถ่ายเลือด แต่รักษาไม่ทันแล้ว

  ตลกมาก

  Like

  1. ต้องไปขอความเห็นหลายๆ ที่ค่ะ เอาผลตรวจเลือดทั้งหมดไปด้วย นี่ก็เปลี่ยนมา 4 หมอกว่ากังฟูจะไป ทรมานใจมาก

   Like

 7. บทความมีประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ ตอนนี้น้องหมาไม่กินข้าวเลยได้แต่ดูตามอาการ อายุ12ปี นอนอย่างเดียว พยายามป้อนอาหารค่ะตอนนี้ทำใจไว้แล้วผอมลงๆ

  Like

  1. เวลาสัตว์เลี้ยงป่วยนี่เราจะทรมานใจมากๆ เพราะเค้าพูดอะไรสื่อสารอะไรกับเราไม่ได้ จะช่วยยังไงก็ไม่รู้ เป็นกำลังใจให้นะคะ มีอะไรปรึกษากันได้ค่ะ

   Like

 8. อ่านปสก ที่แชร์ เกือบจะสิบรอบแล้วค่ะ ( ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน) หมาเราก้ป่วยเป็นไตวาย เรื้อรังค่ะ มีก้อนนิ่วช่วงท้องและบริเวณไตด้วยค่ะ เริ่มรู้ว่าเป็นช่วงเดือนพย 63 พอดีเค้าเดินตกบันไดแล้วเหมือนเจ็บช่วงคอเลยมามาเอ๊กซเรย์ ก้เจอแจ้คพอต2โรคเลย เดือนแรกนี่หาหมอทุกอาทิตย์เลยค่ะ จากนั้นก้2เดือนครั้ง แล้วก้มาเดือนละครั้ง อาการนิ่วเค้าหาย เหลือแต่ไตวายเรื้อรัง บางทีเราก้รู้สึกท้อมากๆ ช่วงที่เค้าไม่ยอมกินอาหาร คอยสับเปลี่ยนอาหารเหมือนที่คุณเล่ามาเลย เพราะอาหารสำหรับโรคไตเค้าไม่ชอบกินน่าจะเบื่อ ล่าสุดหมอมีให้ยาบำรุงเลือดมาด้วย ผลค่าเลือดมีแนวโน้มจะเป็นโรคโลหิตจาง แล้ว2วันนี้ เค้าเดินเหมือนขาหลังไม่มีแรง เดินแล้วก้จะล้ม เป็นมา2วันติดแล้ว เราพยายามให้เค้าเดินได้ออกกำลังกายไปในตัว คิดว่าถ้าเค้านอนตลอดเด๋วจะทรุด ให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังเองทุกวัน รอไปพบหมอตามนัดสิ้นเดือนนี้ค่ะ ไว้จะมาอัพเดตอาการเค้าให้อ่านเวลาคิดถึงน้องหมานะคะ

  Like

  1. ไว้มาอัพเดทอาการให้ฟังบ้างนะคะ เป็นหมาก็จริงแต่เราก็รักเหมือนลูกเหมือนคนในครอบครัว การที่เค้าป่วยแต่พูดบอกอะไรเราไม่ได้นี่คือทรมานใจมากจริงๆ ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้ทรมานเลย

   Like

 9. อ่านเรื่องกังฟูทุกวันเลยค่ะ ตั้งแต่น้องหมาที่บ้านป่วย
  น้องป่วยเมื่อวันที่ 26 พ.ค.64
  น้องเพิ่งเสียวันนี้ 5มิ.ย64 ตอนทุ่มกว่าด้วยโรคพยาธิเม็ดเลือด เลือดจาง โรคไตนี้ละค่ะ
  ทำใจไม่ได้เลยค่ะตอนป่วยร้องไม่เดิน เอาแต่นอนอย่างเดียว ก่อนเสียน้องลุกเดินแบบโซเซขาไม่มีแรง มาหาแม่เราใกล้ๆมานอนข้าง แล้วน้องก็รีบลุกขึ้นไปอ้วกเป็นเลือดตอนช่วงบ่าย ทุ่มกว่าน้องถ่ายเป็นสีดำ ชักไปสองครั้งเลือดออกจมูกปากก้น แล้วน้องก็เสียค่ะ ใจเราไม่ได้เลยค่ะเห็นภาพน้องแบบนั้น ทั้งๆที่เตรียมใจไว้หมดแล้ว น้องดูทรมานมากค่ะ

  Like

 10. ขอบคุณที่เขียนบล็อกนี้ค่ะ เป็นประโยชน์มากเลย หวังว่ากุศลจะส่งให้กังฟูได้ไปเกิดในภพที่ดีค่ะ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s