Ikaho Onsen ทริปแช่น้ำพุร้อนที่กุมมะ

ออนเซ็นทริปที่กุมมะ *20170617-18

เพื่อนลินชวนมาสักพักละว่าไปเที่ยวออนเซ็นสักที่ใกล้ๆ โตเกียวกันเถอะ ช่วงนี้นางเปลี่ยวอ่ะนะ กับแฟนก็เหมือนไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่ (อารมณ์ยังไม่เลิกก็เหมือนเลิกแล้ว ฮา… ) แถวๆ อิโต อะตามิเราก็ไปกันบ่อยแล้ว ก็เลยลองเปลี่ยนรูทไปทางกุมมะบ้างละกันคราวนี้

 

ikaho011
เพื่อนร่วมทริป หนีสามีเที่ยว

 

ที่จริงแล้วกุมมะเนี่ย มีที่น่าเที่ยวเยอะเลยแต่คนยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ ตอนเมย์มาคราวนู้น เราไปเที่ยวชมใบไม้แดงกัน แล้วก็ไปดูไฟที่ Ashikaga Flower park สวนนี้ช่วงสปริงจะมีดอกวิสทีเรียสวยมากกกกกกก แต่เราไปหน้าหนาวเลยไม่มีดอกไม้ให้ดู

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีออนเซ็นที่มีชื่อเสียงมากคือ Kusatsu onsen มีน้องที่ทำงานเค้าเคยไปเที่ยวแล้วเล่าให้ฟังว่าดี คราวนี้ก็คุยกันว่าจะไป Kusatsu onsen นั่นแหละ แต่ไปๆ มาๆ เพื่อนลินบอกว่ามีอีกที่นึงในกุมมะที่อยากไปมากกว่า คนรู้จักน้อยกว่า ใหม่ก็ยังไงก็ได้อ่ะนะ ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ ก็เลยให้ลินจัดการจองบัส จองห้องอะไรตามใจเลย

 

Ikaho Onsen

มันอยู่ตรงไหนของกุมมะล่ะ ดูแผนที่ประกอบ

 

จากโตเกียวนั่ง highway bus ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งถ้ารถไม่ติด (เส้นนี้ไม่ค่อยติดหรอก เส้นไปฟูจิซัง แถวยะมะนะชินั่นติดกว่าเยอะ รูทยอดนิยม) ออกจากโตเกียวเก้าโมง ถึงก่อนเที่ยงนิดๆ

นัดเวลาเช็คอินที่เรียวกังเอาไว้ 16.30 ระหว่างนั้นก็ไปกินข้าว เดินเที่ยวรอไปพลางๆ

 

ikaho021

ikaho031

ikaho041

 

ขึ้นบันไดกันสามร้อยกว่าขั้น ตอนแรกก็กะว่าจะเอาฮึดเดียวจนถึงยอด แต่ไม่ไหวอ่ะ หอบแฮ่กๆ เป็นหมาเลย สรุปว่าเดินขึ้นไปได้ร้อยขั้นก็พักกันสักทีนึง ชมนกชมไม้ไป ที่นี่โมมิจิ (เมเปิ้ลญี่ปุ่น) สวยมากนะ ขนาดเขียวๆ ยังสวยเลย สุดท้ายก็ขึ้นถึงยอดจนได้

ศาลเจ้า Ikaho Shrine (伊香保神社) หน้าฝนแบบนี้ เขียวชอุ่มไปหมด มองไปทางไหนก็สบายตา
ikaho051

ikaho061

 

ดูในแผนที่แล้วเห็นว่ามี Ropeway ขึ้นเขาอีกฝั่งนึง สถานีเดินจากตรงนี้ก็ไม่ไกลแล้วเขาว่าวิวสวย วันนี้อากาศก็เป็นใจด้วยนะ ฤดูฝนแท้ๆ แต่แดดเปรี้ยงเลย ขึ้นไปดูกันสักหน่อย

ตั๋วไปกลับ 820 เยนถ้วน ออกทุกสิบห้านาที

 

ikaho071

ikaho081

ikaho091

ikaho101

ikaho111

 

ก็คิดอยู่นะว่าจากศาลเจ้าน่าจะเดินลัดไปได้แต่ดูในแผนที่มันเหมือนเค้าทำถนนไปไม่สุด เลยไม่เสี่ยงดีกว่า พอขึ้น Ropeway มาถึงปรากฏว่ามีทางเดินจ้า ถ้าเดินก็ไม่ต้องเสียเงินล่ะ เอาน่า ไม่รู้นี่นา ถือว่าเสียค่าโง่ไป

จะบอกว่า แผนที่ที่เค้าแจกอ่ะ ทำมาห่วยมาก ระยะทางที่ดูเหมือนจะใกล้ มันไม่ใกล้เลย ส่วนที่ดูในแผนที่เหมือนว่าจะไกล เอาจริงๆ เดินสองนาที คือเดินๆ ไปแป๊บเดียวถึงละ เอ๊ะ นี่เรามาถึงแล้วจริงๆ เหรอ แล้วก็นั่งขำกัน ทำไมมันใกล้งี้หว่า

ที่พักของเราคราวนี้เป็นเรียวกังที่ดูภายนอกค่อนข้างจะเก่า แต่ข้างในเค้าเพิ่งปรับปรุงใหม่

 

ikaho121

 

พอเช็คอินอะไรแล้วก็ไปแช่ออนเซ็นกันเลย น้ำร้อนประมาณ 40-42 องศา อากาศก็ค่อนข้างจะอุ่นละเลยแช่ได้แค่แป๊บเดียว ไม่มีโรเท็นบุโร่ (อ่างกลางแจ้ง) ด้วย ก็อาศัยว่าแช่แล้วไปอาบน้ำเย็นป้องกัน overheat เอา (ถ้าคนที่เข้าซาวน่าบ่อยๆ จะรู้นะ ถ้า overheat จะโคดปวดหัวเลย กินยาแก้ปวดก็ไม่หาย)

มื้อเย็น จัดมาอย่างอลังการงานสร้าง อาหารญี่ปุ่นมันก็จานเล็กจานน้อยอ่ะนะ ดูเหมือนจะไม่เยอะเท่าไหร่แต่กินเท่านี้ก็อิ่มจนจุก

 

ikaho131

 

กินข้าวเสร็จก็นั่งเม้าท์กันจนดึกดื่น นินทาเทรุด้วย ไม่รู้อยู่บ้านจามบ้างรึเปล่า

ถ้าพักเรียวกันส่วนใหญ่จะมีออฟชั่นทานอาหารในห้องให้เลือก เป็นส่วนตัวดีนะ จะกินก็มาเสิร์ฟ กินเสร็จก็มาเก็บ แสนสบาย … เอ๊ะ ฟังเหมือนจะดีนะ แต่ไม่ชอบอ่ะ ฮ่าฮ่า

กำลังหลับสบายก็มีคนมาปลุก เก็บฟุต้ง เอาอาหารมาเสิร์ฟ อินี่ก็เพิ่งจะตื่นหน้าตายังไม่ล้างเลย (อย่าถามนะว่าหิวมั้ย เพิ่งลุกมาจากเตียงอ่ะ) สรุปว่ากินกันคนละคำสองคำ อาหารเหลือบานเบอะเลย เสียดายของ แต่กินไม่ไหวจริงๆ

คราวหน้ายังไงขอทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารดีกว่า ตื่นตอนไหนก็ได้ ถ้าไม่อยากกินก็ไม่ต้องกิน

บัสกลับชินจูกุเราบ่ายโมง พอเช็คเอ้าท์แล้วยังพอมีเวลาอยู่ เลยว่าจะไปเดินเล่น กินข้าวแล้วค่อยกลับ วันนี้จะลองเดินฝั่งตรงข้ามกับ ropeway ดู เห็นว่าบ่อน้ำพุร้อนมันอยู่ตรงนั้น แล้วก็มีสะพานสักอย่างที่น่าไปถ่ายรูปมากๆ

เอ้า ปีนบันไดสามร้อยขั้นกันอีกสักรอบ
ikaho141

ikaho151

 

วันนี้คนเยอะกว่าเมื่อวานมากเลย คิดว่าพวกบัสทัวร์จากโตเกียวคงมาลงวันนี้ ครึกครื้นน่าดู แต่คนเยอะๆ ก็ถ่ายรูปยาก ถ่ายรูปไหนก็ติดคน

สวยมาก อากาศก็ดี๊ ดี ตัดสินใจไม่ผิดเลยจริงๆ ที่เดินขึ้นมา

 

ikaho161

ikaho181

ikaho191

ikaho201

ikaho211

 

 

มื้อกลางวันก่อนกลับกินเทมปุระโซบะร้านดัง พูดว่าร้านดังแต่ก็ไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนหรอกนะ เสิร์ชคำว่า soba ในกูเกิ้ลแมพมันก็ขึ้นมา อ่านดูรีวิวแล้วเค้าว่าร้านนี้อร่อยก็เลยลองดู อร่อยสมรีวิว แต่ราคาก็ไม่เบาเหมือนกัน

 

ikaho231

 

เซ็ตโซบะสามชนิดกับเทมปุระ 1700 เยน
ikaho221

เผื่อใครอยากตามรอยไปกิน

พิกัดร้าน>> https://goo.gl/maps/nVp1EvuSFXN2 

ขึ้นบัสได้ก็ตีตั๋วนอนยาวจนถึงโตเกียว ไม่รู้เหนื่อยอะไร (น่าจะเหนื่อยกิน เพราะกินตลอดเวลา) ถึงขนาดว่ารถจอดพักยังหลับไม่รู้เรื่องเลยอ่ะ ว่าจะซื้อของฝากฝากเทรุก็เลยไม่ได้ซื้อเลย

ปิดทริปนี้เท่านี้จ้า แต่เดี๋ยวสุดสัปดาห์หน้าก็มาอีก ติดใจขนาดนั้น?? ถ้าไม่ขี้เกียจจะมาเล่าให้ฟังนะ

 

footer

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s