พาพ่อแม่เที่ยวญี่ปุ่น Spring ‘17

2017/04/22-04/27

พอเคลลี่กลับไป พ่อกับแม่ก็มาเที่ยว ไม่มีเหงาเลย หุหุ

มีเหตุการณ์ระทึกขวัญนิดนึงเเพราะผู้เฒ่าสองคนดันตกเครื่องจากอุดรฯ ตั๋วเครื่องบินวันนี้ก็เต็มหมดเลยต้องนั่งรถทัวร์เข้ากรุงเทพแทน สรุปว่าต้องทนนั่งรถทัวร์หลังขดหลังแข็งอดหลับอดนอน น่าสงสารมาก

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดี คราวนี้เก่งแล้วนะ เอกสารเตรียมให้ก็ไม่ลืม พอถึงญี่ปุ่นเลยผ่าน ตม. มาได้สบายๆ (ถ้ายังจำได้คราวที่แล้วติดห้องเย็น) ใหม่ก็ไปรับที่นาริตะเหมือนเดิม แล้วนั่งลิมูซีนบัสเข้าเมือง

เมื่อก่อนบ้านเราจะอยู่ใกล้สถานีใหญ่อย่าง Kichijoji มีบัสจากสนามบินวันนึงหลายรอบ

แต่พอย้ายมาอยู่บ้านหลังปัจจุบันมันก็ชานเมืองนิดนึง จากนาริตะถ้าไม่อยากนั่งรถไฟก็ต้องนั่งบัสไปลงที่ไซตามะ (สถานี Shin-Tokorozawa) จากสถานีนี้นั่งรถไฟต่อแค่ไม่กี่สถานีก็ถึงบ้าน

22 เมษา

พ่อแม่เดินทางมาเหนื่อยๆ วันนี้เลยไม่อยากพาไปเที่ยวไหนไกล

แถวบ้านมีฟาร์มสตรอเบอร์รี่ที่เปิดให้เข้าไปเก็บได้ (ราคาชั่งตามน้ำหนัก) ผ่านไปผ่านมาหลายทีก็เคยคิดว่าจะเข้าไปดูแต่ก็ไม่มีโอกาสสักที พอดีพ่อกับแม่มา เลยได้โอกาสพาไปซะเลย

japan461

nihon011

บอกให้เลือกเอาแต่ลูกใหญ่ๆ พ่อกับแม่ก็หาแต่ลูกใหญ่ๆ จริงๆ โดยเฉพาะแม่ ใหม่แทบไม่ได้เก็บเลยอ่ะ เห็นพ่อกับแม่ตื่นเต้นที่ได้เห็นสตรอเบอร์รี่เป็นๆ (ไม่รู้จะใช้คำไหนดี 55) ก็เลยให้เก็บซะให้สะใจ

เก็บจนพอแล้วก็เอามาชั่ง เค้ามีนมข้นให้ฟรีๆ ด้วย ตอนแรกก็ไม่ได้จิ้มหรอก สตรอเบอร์รี่เก็บสดๆ จากต้นมันหวานจะตาย พอไปเก็บรอบสองพ่อบอกอยากลองใหม่เลยไปขอมาให้นิดนึง ติดใจเลยทั้งสองคน

japan481

สวนนี้อยู่ห่างจากบ้านห้านาที ของดีใกล้บ้าน ^^

ออกจากที่นี่ก็ไปต่อที่ร้านปลา (แถวบ้านอีกเหมือนกัน) ทุกเสาร์-อาทิตย์ใหม่กับเทรุก็มาปั่นจักรยานมาซื้อของที่นี่ประจำอยู่แล้ว แต่พ่อแม่มาด้วยก็เลยต้องใช้บริการแท็กซี่

ได้พุงแซลม่อนของโปรดพ่อมาสามห่อ ใส่ฟรีซไว้ให้พ่อเอากลับไทยด้วย

ปูอลาสก้าไซส์เบบี๋ ตัวละ 300 เยน ซื้อมาสองตัว กินกลางวัน ปูตัวเล็กไปนิดแต่หวานอร่อยมาก (ญี่ปุ่นกินเนื้อที่ขาปูไม่ใช่ที่ตัว)

japan491

ช่วงบ่ายก็เข้าเมืองไปช้อปแถวชินจูกุ พอดีได้ข่าวมาว่าที่ห้างเคโอเอากระเป๋าแบรนด์เนมหลุดจำนำมาขาย สาบานเลยว่าตั้งใจจะไป “ดู” เฉยๆ แม่เจอ LV สภาพดีมาก ราคาหมื่นต้นๆ แม่ก็ใจง่ายเอาเลย tax free ด้วยราคานี้คือคุ้มเกินคุ้มอ่ะ

เย็นเราไปกินอาหารใต้หวันที่เมกุโร่กัน กินอาหารญี่ปุ่นมาหลายมื้อละ สลับๆ กันไปจะได้ไม่เบื่อ

23 เมษา

เมื่อวันก่อนเพิ่งพาเคลลี่ไปเที่ยวแถวคาวากุชิโกะมา เห็นซากุระบานสะพรั่ง เลยตั้งใจจะพาพ่อกับแม่ไปยลให้ได้ มาหลายทีแล้วไม่เคยตรงสักที เฉียดไปเฉียดมา

เพื่อนๆ หลายคนถามว่า ถ้าอยากไปดูซากุระที่ญี่ปุ่นต้องไปช่วงไหน กะให้ได้คร่าวๆ คือปลายมีนา ต้นเมษา แต่ปีนี้หลายคนก็ได้กินแห้วไปตามๆ กันเพราะซากุระบานช้ามากจริงๆ เข้าสัปดาห์ที่สองของเดือนเมษาแล้วก็ยังตูมๆ บานๆ อยู่เลย

จะบานหรือไม่บานมันแล้วแต่อากาศ ปีนี้หนาวนาน ช่วงที่ซากุระเริ่มจะบานอยู่ดีๆ มันก็หนาวขึ้นมา (ช่วงเราย้ายบ้านเลย คือปลายมีนาแล้วยังใส่เสื้อขนเป็ด คืออะไร?) แต่บางปีที่อากาศอุ่นๆ ปลายมีนาก็บานเต็มที่แล้ว สงกรานต์คือแทบไม่มีซากุระให้เห็นแล้วอ่ะถ้าไม่ขึ้นไปทางเหนือๆ เช่นที่อาโอโมริหรือเซ็นได
ที่คาวากุชิโกะก็จะบานช่วงสงกรานต์ประมาณนั้น แต่ปีนี้ช้าไปอาทิตย์นึง ก็ตรงช่วงพ่อกับแม่มาพอดี โชคดีจริงๆ

มาจองบัสเอาก่อนเดินทางหนึ่งวัน รอบเช้าๆ เต็มหมดแล้ว เลยได้บัสออกจากสถานีโตเกียวเกือบเที่ยง ยังดีนะที่ยังมีที่ว่าง วางแผน last minute แบบนี้ไม่ใช่ว่าไม่ร้อนใจนะ แต่อยากให้แน่ใจจริงๆ ว่าอากาศจะดีฟ้าจะเปิดเต็มที่ ไม่งั้นก็ไม่เห็นฟูจิอยู่ดี คราวที่แล้วพ่อกับแม่มาก็พาไปฮาโกเน่แต่อากาศไม่ดีเลย คราวนี้ถ้าแป้กอีกก็สงสารอ่ะ อุตสาห์เดินทางมาไกล

nihon031

ถึงสถานีคาวากุชิโกะบ่ายโมง หิวข้าวพอดีเลยแวะกินโฮโตอุด้งที่ร้านหน้าสถานี ร้านนี้ดังคนเข้าคิวเยอะมาก แต่ดีที่ตอนเราไปไม่มีคิวเลย

พิกัดร้าน Houtou Fudou หน้าสถานีคาวากุชิโกะ

กินข้าวเสร็จก็นั่งบัสไปจุดชมซากุระ

Japan guide บอกว่ามีจุดชมซากุระทั้งหมด 5 จุดรอบๆ ทะเลสาบ แต่ที่ใหม่พาพ่อกับแม่ไปคือ Kawaguchiko North Coast Walking Trail อยู่ใกล้ๆ Music forest

ซากุระบานสะพรั่งเลย
japan521japan531japan541japan551japan571japan591japan561

ทำหน้าที่เป็นตากล้องให้พ่อแม่ ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปตัวเองเท่าไหร่ เห็นพ่อกับแม่มีความสุข ใหม่ก็มีความสุข สองผู้เฒ่าเหมือนกลายเป็นเด็ก วิ่งไปวิ่งมาถ่ายซากุระต้นนั้นต้นนี้ ขนาดพ่อไม่ค่อยชอบถ่ายรูปเท่าไหร่ ยังถ่ายเอาๆ เรียกใหม่ถ่ายให้แทบจะทุกมุม ถ่ายแล้วดูรูปก็บ่นว่าตัวเองแก่ ฮ่วยพ่อ ก็แก่เนาะ เกษียณแล้วเด้หนิ จะให้หน้าตึงเหมือนสมัยอายุสามสิบก็บ่แม่นล่ะ 55

ยิ้มหน้าบานทั้งสองคน
japan581

เดี๋ยวนอนโรงแรมหนึ่งคืนพรุ่งนี้เราจะไปช้อปที่ Gotemba outlet กัน

ใหม่เลือกโรงแรมไม่เอาเรียวกังเพราะว่าส่วนใหญ่เรียวกังจะเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นซึ่งมันจะมีปลาดิบมาด้วยซึ่งพ่อแม่กินไม่ได้ (จริงๆ ก็เลือกอาหารได้แหละถ้าไม่กินจริงๆ)

ไหนๆ จะพักโรงแรมแล้วเลยตั้งใจจะเลือกที่ดีๆ หน่อย หาหลายที่ก็มาลงตัวที่ La Vista Kawaguchiko ที่นี่จะมองเห็นฟูจิได้จากห้องพักทุกห้อง ตอนไปเที่ยวฮาโกดาเตะเราก็พักโรงแรมเครือนี้ คือเค้าบริการดีอ่ะ ห้องก็สะอาด ราคาอาจจะแพงหน่อยแต่รับรองว่าประทับใจแน่นอน

japan601

มื้อเย็นจะเป็นคอร์สอาหารฝรั่งเศส ซึ่งพ่อกับแม่ไม่เคยกินแล้วใหม่ก็อยากให้ลอง หมดปัญหาเรื่องกินปลาดิบไม่ได้ไป

La Vista Kawaguchiko

นอกจากอาหารแล้ว อีกเหตุผลที่เลือกโรงแรมนี้ก็เพราะว่าเค้ามีออนเซ็นห้องส่วนตัวให้ใช้ถึงสี่ห้อง ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ไม่ต้องจอง ถ้าเห็นว่างก็ใช้ได้เลย คราวที่แล้วที่ใหม่พาพ่อกับแม่ไปออนเซ็น ก็มีห้องส่วนตัวแต่มันต้องจ่ายเงินเพิ่มไง ใช้ห้องรวมก็สงสารพ่อกับแม่เพราะไม่เคย (ส่วนตัวใหม่ไปใช้ห้องรวมนะ วิวสวยดี)

สรุปว่าโรงแรมนี้คือดีงามอ่ะ

japan611

japan631

japan621

japan641

คอร์สอาหารเย็น เริ่มจากไวน์แก้วเล็กๆ แล้วตามด้วยออเดิร์ฟ จานหลัก ของหวาน ชาและกาแฟปิดท้าย อาหารฝรั่งเศสส่วนใหญ่เค้าจะเสิร์ฟตามลำดับไม่ได้มาเป็นเซ็ตใหญ่ๆ เหมือนอาหารญี่ปุ่น ก็ค่อยๆ กินไป หมดพร้อมกันทุกโต๊ะ

japan661

พนักงานก็บริการดี๊ ดี ยิ้มแย้มตลอดเวลา โต๊ะข้างๆ เราเป็นฝรั่ง เรียกขอเติมขนมปังตั้งหลายรอบ พนักงานก็มาเติมให้ด้วยความเต็มใจ

อาหารก็อร่อยทุกจานเลย พ่อกับแม่ถามใหม่บางทีก็ก็ไม่รู้หรอกว่าอะไร มันเป็นภาษาฝรั่งเศส บอกให้ลองกินดู ถ้าไม่ชอบก็เหลือไว้ก็ได้ แต่ก็เห็นกินหมดทุกอย่าง แสดงว่าอร่อยกินได้

nihon041japan671japan691japan701nihon051japan721

แม่บอกว่าถ้าให้ไปกินเองก็คงไม่ได้กินหรอกอาหารฝรั่งเศสเนี่ยเพราะไม่รู้จัก ไม่รู้จะสั่งยังไง ไม่รู้จะไปกินร้านไหน คิดว่าที่อุดรฯ ไม่น่าจะมีร้านอาหารฝรั่งเศส (ส่วนใหญ่จะเป็นอิตาเลี่ยนป่ะ พิซซ่า พาสต้าไรงี้) ถ้าจะกินก็คงต้องกรุงเทพฯ

24 เมษา

ตื่นเช้ามาก็ไปแช่น้ำร้อนกันอีกสักรอบ แล้วไปกินข้าว อาหารเช้าเป็นแบบบุฟเฟต์ตักกินเอง อาหารอร่อยแบบกลางๆ แต่ของหวานอร่อยมากกกกกก พิสูจน์ได้จากการที่แม่เติมของหวานเค้าตั้งหลายรอบ (กะเอาให้เค้าเจ๊งเลยนะแม่)

วันนี้เราไปช้อปปิ้งที่โกเท็มบะ ไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเลยเพราะตั้งใจมาช้อปจริงๆ หาซื้อของฝากให้เมย์ด้วย

แม่ได้เสื้อผ้า ได้ร่มกันแดดไปฝากสาวๆ ที่ทำงาน (ทั้งมีคนฝากซื้อและซื้อฝาก) พ่อได้เป้กับเสื้อกันฝน แล้วก็เสื้อผ้าใส่เล่น อันนี้ใหม่เป็นคนยุให้ซื้อเองล่ะ เจอเสื้อโค๊ทสวยมากที่ตอนแรกกะจะซื้อให้เทรุแต่มันไม่มีไซส์ใหญ่ เจอแต่ตัวเล็กๆ ที่พ่อใส่ได้พอดี พ่อบอกคงไม่มีโอกาสได้ใส่แต่ใหม่ว่าหนาประมาณนี้ใส่ที่ไทยช่วงหน้าหนาวก็ได้ แถวบ้านเรามันหนาวอยู่ ราคาลดแล้วคือยังไงๆ ก็ถูกกว่าซื้อที่ไทยอ่ะ คุณภาพดีกว่าด้วย

หอบกันพะรุงพะรัง ดีนะที่พอถึงโตเกียวเทรุเลิกงานพอดีเลยมาช่วยหิ้วขึ้นรถไฟกลับบ้านไม่งั้นตายแน่

25 เมษา

วันเกิดใหม่ พ่อกับแม่พาไปฉลองที่ร้านยากินิคุ ปีที่แล้วที่มาใหม่พาไปกินร้านนี้แล้วติดใจกัน ปีนี้ก็เลยพาไปอีก พ่อใส่เสื้อใหม่ที่ซื้อมาเมื่อวาน ไม่ค่อยเห่อลยนะ 55 ตอนยุให้ซื้อน่ะไม่ค่อยอยากซื้อหรอก

japan741

ช่วงบ่าย ไปดูดอกไม้ที่สวนโชวะคิเน็นพาร์ค พ่อกับแม่ชอบดอกไม้ก็คิดว่าพาไปดูดอกไม้น่าจะดี เห็นว่าช่วงนี้ทิวลิปกำลังบานสวย

japan751

ไปแบบไม่คาดหวังอะไร (จริงๆ) แต่พอไปเห็นของจริง… สวยมากกกกกก โอ้ย สวยไปซะทุกมุม อยากถ่ายรูปไปซะทุกมุม วันนี้ใหม่ก็เลยกลายเป็นตากล้องจำเป็น (อีกแล้ว) เดินตามถ่ายรูปให้พ่อกับแม่

japan021japan031japan041japan051japan061japan071japan081japan091japan101japan111japan121japan131japan151japan161

เสียดายมากที่เรามีเวลาอยู่ที่นี่แค่ชั่วโมงเศษๆ จากร้านเนื้อย่างที่กินซ่ามาสวนโชวะที่ทะจิกาว่า เสียเวลาเดินทางไปเยอะเพราะมันอยู่คนละฝั่งของโตเกียว ถ้าเป็นไปได้อยากอยู่ที่นี่สักสามชั่วโมง เดินเหนื่อยแล้วก็นั่งพักชมดอกไม้ไปชิวๆ นี่มาแบบไม่ได้ชิวเลย อยากดูเยอะๆ ต้องรีบเดิน

japan181

japan201

japan211

japan231

japan241

japan251

japan271

japan261

japan281

\japan291

japan301

japan311

japan331

japan341

japan371

japan391

japan401

japan441

เย็นวันนี้พ่อกับแม่ทำลาบหมูให้กิน แล้วก็เป่าเค้กวันเกิดง่ายๆ ที่บ้าน ^^

japan781

japan771

26 เมษา

จริงๆ วันนี้แม่อยากไปดูดอกไม้อีก ใหม่ก็คิดว่าจะพาไปดูวิสทีเรียที่กุมมะ แต่เหมือนพ่อจะเหนื่อยเพราะเที่ยวติดกันมาหลายวันแล้ว ประกอบกับอากาศไม่ค่อยดีด้วย ก็เลยเปลี่ยนแผนไปช้อปปิ้งกันที่ชินจูกุเท่านั้นพอ
ก็ไม่ได้ซื้ออะไรมากหรอกวันนั้นซื้อเยอะแล้ว เก็บตกพวกเครื่องสำอางค์จากร้านขายยา ขนมเล็กๆ น้อยๆ

ช้อปจนเหนื่อย เติมพลังกันสักหน่อย พากินโซบะเห็นคนข้างๆ เค้าสูดเส้นกันอย่างน่าอร่อย ก็เลยให้พ่อกับแม่ลองดูบ้าง เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม อิอิ

japan791

japan801

ตั้งใจจะพาแม่มาดูแบรนด์มือสองที่ห้างเคโอด้วย แม่ว่าถ้าเจอ LV รุ่นที่แม่อยากได้จะซื้ออีก วันนี้วันสุดท้ายแล้ว แต่ปรากฏพอมาถึงห้าง งานเลิกแล้วจ้า วันสุดท้ายเปิดถึงแค่สี่โมงเย็น (ใหม่เข้าใจผิดเองว่าเปิดถึงห้างปิด) แป้กอย่างแรงเลย เสียดายมากกกกกก

ดีนะที่วันนั้นซื้อไปใบนึง ถ้าไม่ซื้อแล้วจะยิ่งเสียดาย

27 เมษา

แป๊บๆ ก็ครบอาทิตย์ ถึงวันกลับซะแล้ว เวลาผ่านไปเร็วมาก ยังไม่อยากให้กลับพ่อกับแม่คงคิดถึงส้มตำเต็มที่แล้ว

เครื่องออกจากนาริตะเก้าโมง เลยต้องรีบออกจากบ้านกันแต่เช้าสักหน่อย มาหลายครั้งแล้วแม่ว่าพอไปได้ใหม่ก็เลยไปส่งขึ้นรถไฟที่ nippori ไม่ได้ไปด้วยถึงสนามบิน ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ เช็คอินขึ้นเครื่องได้เรียบร้อย

นี่พ่อแม่กลับไปละก็คิดถึง ….
ไว้ปีหน้ามาเที่ยวใหม่นะ จะรอ

footer

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s