พาลูกเที่ยวดอยซ์มุระ จังหวัดชิบะ Tokyo German Village

8/08 Tokyo German Village

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงหยุดยาวที่ญี่ปุ่น

คนที่หยุดโอบ้งสัปดาห์นี้ก็คงจะหยุดพักผ่อนกัน แต่ที่บริษัทเราไม่มีหยุดโอบ้ง จะสามารถเลือกวันหยุดได้เองช่วงไหนก็ได้ตั้งแต่ กค ถึง กย บ้านเราก็คิดว่าจะหยุดพักร้อนกันช่วงปลายเดือนกันยา ตอนนั้นอากาศคงจะดีขึ้นหน่อยไม่ร้อนมากเท่าเดือนนี้

แต่ถึงจะหยุดก็คงไม่ได้ไปไหนหรอก Covid ruined everything…

ไหนๆ ก็หยุดยาวแล้วเนอะ พาลูกไปเที่ยวสักหน่อยละกัน โจทย์ที่ให้ป๊ะป๋าคือ อยากไปเก็บผลไม้แล้วก็พาลูกเล่นน้ำ ป๊ะป๋าก็ทำการบ้านแล้วเสนอ ドイツ村 ที่จังหวัดชิบะมา มีฟาร์มบลูเบอร์รี่อยู่ใกล้ๆ พอเราเก็บเบอร์รี่เสร็จก็ไปทานกลางวันที่นั่นเลย แล้วก็เล่นน้ำกันช่วงบ่าย

 

 

 

German villageIMG_2885

อากิกับทานตะวันใครน่ารักกว่ากัน?

(อันที่จริงแล้ว ทางเมืองโตเกียวขอร้องไม่ให้เดินทางข้ามจังหวัด แต่เราก็คิดว่าเราไปในสถานที่กลางแจ้งที่อากาศถ่ายเทได้ดี คนไม่แออัด คงไม่เป็นไรหรอก เอาเป็นว่าอย่าดราม่าก็แล้วกันเนอะ นี่ก็แทบไม่ได้ไปไหนแล้ว ช่วงวันธรรมดาก็ wfh ตลอด)

วันหยุดยาววันแรก รถติดหนักเลย จากที่กะว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1.5 ชม จากบ้านเราก็กลายเป็น 2 ชั่วโมงแทน แต่ก็ดีเหมือนกันเพราะลูกนอนในรถ พอถึงตื่นมาก็สดชื่นพอดี

บ้านเราจะฝึกลูกให้มีกิจวัตรประจำวันที่เป็นเวลา ถึงเวลากินข้าวต้องกิน ถึงเวลาเล่นก็เล่น ถึงเวลานอนก็นอน เพราะฉะนั้นเวลาที่มาเที่ยวแบบนี้เนี่ย เราก็จะไม่สามารถทำตามตารางนั้นได้แบบเป๊ะๆ บางทีลูกก็จะเหนื่อย ง่วงนอนและมีงอแงบ้าง ข้าวก็อาจจะกินเยอะ หรือไม่กิน ก็ต้องทำใจ กินเยอะก็ให้ ถ้าไม่กินก็ไม่บังคับ

German villageIMG_3816
เก็บบลูเบอร์รี่ที่ฟาร์ม

อากาศร้อนมากกกกกก พอมาถึงสวนบลูเบอร์รี่เห็นแดดแล้วก็คิดในใจว่าพลาดแล้ววววว ไม่ได้เอาหมวกมาให้ลูก (แต่ถึงเอามาก็คงไม่ใส่ ขี้รำคาญมาก) ก็จัดการทาครีมกันแดดให้ลูกแล้วก็ลุยเลยจ้า

German villageIMG_3814
ลูกไหนดีน้าเยอะแยะไปหมด

ตุ้มๆ ต่อมๆ ว่าคราวนี้จะกินมั้ย คราวที่แล้วพาอากิไปฟาร์มบลูเบอร์รี่ที่ Izu แทบไม่กินเลย ป้อนให้ก็คายออกมา ก็คิดว่าคราวนี้จะกินมั้ยนะ ก็ไม่เป็นไรถ้าไม่กินก็ให้เก็บกลับบ้านถือเป็นกิจกรรมที่ทำกันสนุกๆ ก็แล้วกัน

ผิดคาดเลย อากิกินเยอะมากๆๆๆๆ กินเยอะจนทานข้าวกลางวันไม่ได้เพราะอิ่มมาก นี่ล่ะน้าเลี้ยงลูก อย่าไปคิดแทนลูก อะไรที่ไม่กินไม่ชอบก็ไม่ใช่จะตลอดไป ลองให้อีกสักวันอาจจะกินก็ได้

ที่สวนนี้ไม่มีการจำกัดเวลา กินเท่าที่อยากกินได้เลย แต่ด้วยความที่อากาศมันร้อนอบอ้าวมาก เดินเก็บอยู่ไม่นานก็ไม่ไหวแล้ว เหงื่อออกจนเสื้อผ้าเปียกไปทั้งตัว (ใครว่าญี่ปุ่นอากาศดี มา ลองมาเที่ยวเดือนสิงหาดูนะ หุหุ)

จากฟาร์ม ขับรถไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็ถึงดอยซ์มุระ แวะทานข้าวเที่ยงกันแถวๆ นั้น พิซซ่ากับใส้กรอก จังค์มาก แต่ไม่มีทางเลือกก็ต้องกินไป

คุณยายรีเควสขอรูปอากิแบบหล่อๆ จัดไปคับยาย หล่อพอมั้ย

German villageIMG_2889

German villageIMG_2899

German villageIMG_2904

German villageIMG_2909

German villageIMG_2911

German villageIMG_2915

ถ่ายกับมี้สักนิดนะลูก
อิแม่คือไม่ไหวแล้ว ร้อนมาก ละลายไปทั้งตัว ผมเปียก เสื้อผ้าข้างในเปียกหมด ส่วนลูกนั้น ร่าเริงเกินเบอร์มาก ร้อนเป็นมั้ยลูกเอ๊ย
German villageIMG_2895
เป็นที่ๆ เหมาะกับการมาเที่ยวกับเด็กเล็กๆ มาก ถ้ามาตอนที่อากาศดีกว่าคงจะสนุกน่าดู ได้วิ่งเล่นที่สนามหญ้ากว้างๆ มีไดโนเสาร์ มีเครื่องเล่น ม้าหมุน รถไฟสำหรับเด็ก
แต่มาหน้านี้ก็ดีอย่างนึงตรงที่มีน้ำให้เล่น
German villageIMG_3819
German villageIMG_3820
น้ำตื้นแค่เข่าเอง ถ้าลูกโตหน่อยก็ปล่อยให้เล่นกันเองได้พ่อแม่ไม่ต้องลงด้วย แต่เล็กๆ อย่างอากิก็ต้องลงด้วย ต้องคอยจับไม่งั้นเดี๋ยวลื่น
น้ำที่ปล่อยมาเป็นน้ำเย็นจัด ชนิดว่าลงไปแช่นี่เท้าชาเลย แต่พอมาถึงปลายๆ สายก็โดนแดดเผากลายเป็นน้ำอุ่นกำลังดี อากิเล่นน้ำไม่มีเหนื่อยเลย ดีใจที่พามานะถึงอากาศจะร้อนสุดๆ ก็ตาม
German villageIMG_2923
German villageIMG_2917
German villageIMG_3823
German villageIMG_3847
บ่ายแก่ๆ เราก็ออกจากที่นี่ ตอนแรกจะกลับเลยเพราะอากิเหนื่อยมากแล้ว แต่ป๊ะป๋าบอกว่าตอนนี้รถติดมาก ก็เลยตัดสินใจว่าจะไปเอ้าท์เล็ทรอจนกว่าจะค่ำรถน่าจะติดน้อยลง แล้วก็จะทานข้าวเย็นที่นี่เลย แวะสักหน่อยพอให้หม่ามี้ได้ช้อปนะลูก
ขอบคุณป๊ะป๋าที่พาเราสองคนมาเที่ยวคับ ไว้ไปกันใหม่น้า
© 2020 K.Kotani All Rights Reserved
Unauthorized use and/or duplication of this material without express and written permission from this site’s author and/or owner is strictly prohibited. Excerpts and links maybe used, provided that full and clear credit is given to k.kotani and kirakirati.com with appropriate and specific direction to the original contents.
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s